Có nên đi du học ngay sau khi vừa học đại xong?

Các anh chị du học sinh đi trước sẽ cho các bạn biết vì sao nen đi du học ngay sau khi vừa tốt nghiệp đh.

du-học-truong-cao-dang-kongchu

Trong mùa kiểm toán, có những anh Partner của mình, ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng, ở văn phòng đến 2h sáng mới về, mà 7h đã lên lại văn phòng. Cũng phải nói về vấn đề worklife balance ở Việt Nam có vấn đề, không chỉ riêng ngành kiểm toán mà còn ở tất cả các ngành, nhưng nói gì thì nói, cái gì cũng có hai mặt, vấn đề không chỉ ở công ty mà còn ở chính bản thân mỗi người, tự mình không kiểm soát cái worklife balance của mình thì đúng hơn.

Trong mùa kiểm toán, hầu như tất cả mọi người đều bận, và đến lúc đó, mình, cảm thấy mình làm như một cái máy, không có suy nghĩ, không có judgement, không có đủ sức để hoài nghi nghề nghiệp. Chính việc ngủ không đủ giấc chẳng hạn làm mình cảm thấy não mình không được vận hành tốt, mà nhiều khi mình tự nghĩ, tại sao não mình bây giờ lại phẳng lì thế này? Nhưng bù lại, nghề kiểm toán lại cho mình một lượng kiến thức mà không phải ngành nào cũng có được, có một cái nhìn tổng thể về các ngành nghề, tình hình kinh tế chung, cấu trúc, hệ thống của một số công ty, cơ hội để làm việc với những người ở high level ở khách hàng cũng như super star ở công ty kiểm toán khiến cho sau này, khi bước vào làm những công việc khác, sẽ cảm thấy mọi thứ dễ chịu hơn rất nhiều.

Lại nói chuyện lan man về ngành nghề, có nhiều em hỏi mình có nên đi du học ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều khi không tìm được việc làm chẳng hạn nên muốn đi du học? Nếu như hỏi mình câu đó, bây giờ, mình chắc chắn sẽ nói rằng, đi làm đi, vài năm rồi đi học cũng chưa muộn. Điều này cũng đã rất nhiều người khuyên, và đến giờ, mình tin điều này hoàn toàn đúng.

Tại sao?

Thứ nhất, sau khi đi làm, bạn sẽ nhận ra, cái gì thực sự phù hợp với mình hơn, cái ngành bạn đang đi làm có đúng là ngành bạn thích hay không? Lúc ở Phần, mình có một chị bạn, học ngành kế toán, sau đó đi làm kế toán được một thời gian thì nhận ra mình không thích, và chuyển sang làm ở tổ chức phi chính phủ, và cuối cùng đi học về giáo dục. Rất không liên quan, nhưng bây giờ, chị ấy rất hạnh phúc với ngành học của mình, và nhận ra mình thích cái gì? Và thay đổi được ngành mình học, và học được ngành mình thích, làm những điều mình thích là điều quan trọng nhất.

Thứ hai, đi làm cho bạn cách nhìn nhận vấn đề khác hẳn so với thời đại học, ở đại học, cho dù bạn có làm bài tập nhóm, presentation này nọ, cách quản lí thời gian và nhìn nhận vấn đề của bạn cũng chưa đạt đến mức độ mà bạn sẽ có được sau khi đi làm vài năm. Ở đây, mình đi làm ở công ty nước ngoài, và được gặp rất nhiều anh chị rất giỏi ở công ty, nên những gì mình học ở những anh chị này và học từ khách hàng là vô cùng nhiều.

Thứ ba, nếu thực sự bạn đã đi làm rồi, chính kinh nghiệm làm việc sẽ mang đến cho bạn những cơ hội xa hơn, chẳng hạn như mình, đi thực tập ở một công ty nước ngoài khá lớn. Ở đây, thực sự mình đã học được rất nhiều, vô cùng nhiều dù chỉ mới ba tuần. Cũng một điều nữa, mình làm việc ở Head office, mỗi ngày sẽ phải làm việc với hơn một trăm chi nhánh trên toàn thế giới, và sẽ phải nói chuyện với Director, Senior Manager, hay Manager level ở các phòng kế toán của các nước trên thế giới, nếu như không từ kinh nghiệm làm việc, đã quen với việc giao tiếp với anh chị ở high level, mình bảo đảm mình không đủ tự tin để viết một cái email để thảo luận về một vấn đề nào đó, hay đưa ra ý kiến của mình.

Mình tin rằng, lúc người ta chọn intern chẳng hạn, người ta cũng sẽ xem xét intern có đủ kinh nghiệm làm việc, hoặc kiến thức để handle mọi thứ hay không? Cũng có thể nói mình khá may mắn vì mình biết là mình nằm trong danh sách xem xét với một bạn người Đức, mà phòng làm việc của mình toàn bộ là người Đức, đương nhiên sẽ ưu tiên người Đức hơn để dễ trao đổi, nhưng cuối cùng mình được chọn, có nghĩa là nhờ có kinh nghiệm làm việc mà người ta cảm thấy tin tưởng khả năng mình adapt với công việc hơn.

Mặc dù đi làm ở nước ngoài, ngôn ngữ giao tiếp là tiếng Anh, đồng nghĩa với việc sử dụng I hay you thay cho kính ngữ như ở Việt Nam, mang lại cho bạn cảm giác tự tin hơn khi nói chuyện với người khác hay trình bày quan điểm của mình, nhưng cũng phải nói, muốn có đủ tự tin trước một vấn đề gì, cũng cần có kiến thức. Bất cứ làm gì cũng cần kiến thức, có đủ kiến thức thì mới có thể nói chuyện được một cách tự tin, và thêm nữa, nếu đã đi làm rồi, khi cách nhìn nhận vấn đề và giải quyết vấn đề của bạn tốt hơn, biết cách tìm ra giải pháp thì mọi cuộc nói chuyện sẽ trở nên vô cùng suôn sẻ hơn. Nó giống như việc, bạn biết hỏi “right question”,”right person” và “right time”, nếu như vậy bạn sẽ cảm thấy, hiểu được những gì mình đang làm, và vận dụng được những điều gọi là, kinh nghiệm từ công việc ngày xưa, kiến thức học được từ trường mới trường cũ, và áp dụng vào môi trường làm việc mới, bạn sẽ học được tỉ tỉ điều mới từ nơi làm việc mới.

Đó là những điều mình đang thấy và cảm nhận được từ việc mình làm, đi làm, đi học và lại đi làm. Có điều đi làm bây giờ, vô cùng hiểu những điều mình làm, vô cùng tự tin và cảm thấy hạnh phúc với công việc hiện tại.

Chúc bạn may mắn tìm được con đường đúng đắn cho bản thân. ????

Tác giả: thanhhaivphd

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *