Sao ko mang “Giáo dục lao động và đức tính trung thực”?

Trong bài viết này tớ chỉ bàn tới một đôi vấn đề trong chương trình nói chung của nền giáo dục rộng rãi. Vấn đề chủ chốt gia sư uy tín nhất của giáo dục phổ thông nằm ở chỗ: Chúng ta muốn học trò sau lúc thấp nghiệp THPT sẽ là những con người như thế nào?

Họ cần các phẩm chất gì và mang những năng lực gì? khi xác định đúng những đề nghị của “đầu ra” như thế, chúng ta mới định hướng thích hợp cho các hoạt động nhiều mặt của nhà trườnglàm cho tiêu chuẩn cho việc Phân tích, kiểm định uy tín của thời kỳ dạy và học.

đa số những trở ngại cụ thể như: Học mẫu gì, học như thế nào, chia cấp học ra sao, tích hợp và phân chiếcchừng độ nào, đề nghị những môn học nào và các môn nào với thể tự chọn….đều nhằm để đạt được loại “đầu ra” mà chúng ta mong muốn.

Trong Chương trình đại quát hai vấn đề đó (phẩm chất và năng lực) được kể một phương pháp ngắn gọn, và bởi vì ko được giảng giải toàn bộ và cụ thể nên chưa tính thuyết phục cao.

Bản dự thảo viết: “Chương trình giáo dục nhiều nhằm hình thành và vững mạnh cho học trò các phẩm chất cốt yếu sau: 1) Sống yêu thương; 2) Sống tự chủ; 3) Sống trách nhiệm”.

Thầy Văn Như Cương trong giờ nghỉ với học sinh trường Lương Thế Vinh. Ảnh bởi vì tác nhái cung cấp

sở hữu thể đặt câu hỏi: “Tại sao chỉ ba phẩm chất như vậy? tại sao ta bỏ qua rộng rãi phẩm chất quan trọngnhu yếu khác?”.

Hãy lấy 1 vấn đề rất nhức nhói trong hội ta, đó là sự điêu trá. Sự điêu trálừa đảo tràn lan khắp nơi, khắp mọi ngành của đời sống, từ nơi công quyền, từ chốn chợ búa, siêu thị, từ chốn linh tính của đền chùa, từ nơi tôn nghiêm của học thuật, công nghệ và nghiên cứu…

Trong giáo dục sự dối trálường đảo ngày một nâng cao, học sinh làm bài thi thì quay cóp, các kì thi thì trắng trường các “phao” cứu hộ. học trò nói láo từ thiếu sót nhỏ đến lỗi lầm to.

giáo viên bị sức ép từ phổ biến phía nên không thể trung thực lúc cho điểm học trò, cho học trò lên lớp, những ông Hiệu trưởng thì không chân thực lúc Báo cáo lên cấp trên để khuếch trương thành tích, để được tặng bằng khen, được thưởng huân chương này nọ….

Sự nguy hiểm đến mức mà ngành giáo dục sở hữu lúc đã phải khởi động 1 phong trào rất rầm rộ và sở hữu vẻ được lòng người.

đó là phong trào hai KHÔNG; “nói ko sở hữu bệnh thành tích và sự gian lậu trong thi cử”. Kết quả là kì thi phải chăng nghiệp THPT năm đấy chỉ sở hữu 68% học trò tốt nghiệp, 1 Con số thấp kỉ lục, một Báo cáo chứng minh cho sự điêu trágian lận của các kì thi trước…

tiếc nuối rằng mọi việc theo thời gian cứ trong khoảng từ trở lại như cũ…Vậy thì tại sao ta lại không đưa ra 1 phẩm chất khôn xiết nhu yếu, ấySống trung thực, không dối trá…? Sống yêu thương, sống tự chủ, sống trung thựccác phẩm chất cần sở hữu, nhưng giả dụ sống giả trá thì yêu thương cũng chỉ là giả trá, tự chủ cũng chỉ là dối trá, trách nhiêm cũng chỉ là dối trá!

Vấn đề thứ 2 mà bản dự tảo quy định là năng lực chính yếu cần sở hữu của học trò. Bản dự thảo viết: “Chương trình giáo dục rộng rãi nhằm hình thành và vững mạnh cho học trò các năng lực chung chủ yếu sau: 1) Năng lực tự học; 2) Năng lực khắc phục vấn đề và sáng tạo; 3) Năng lực thẩm mỹ; 4) Năng lực thể chất; 5) Năng lực giao tiếp; 6) Năng lực hợp tác; 7) Năng lực tính toán; 8) Năng lực kỹ thuật thông tin và truyền thông.

(Bản dự thảo giải thích: “Năng lực chung là năng lực cơ bản, cần yếu mà bất kỳ một ai cũng cần mang để sống, học tập và khiến việc. các hoạt động giáo dục (bao gồm những môn học và hoạt động trải nghiệm sáng tạo), sở hữu khả năng khác nhau, nhưng đều hướng tới mục tiêu hình thành và lớn mạnh những năng lực chung của học trò ).

như vậyvới đến 8 năng lực chung mà học trò cần đạt được. sở hữu thể ghép một số năng lực mang nhau nguyên nhân chúng sắp nhau. ví dụ ; năng lực tự học và năng lực khắc phục vấn đề và sang tạo thể ghép thành năng lực Tìm hiểu và sáng tạo; năng lực giao duhợp tác sở hữu thể ghép thành năng lực giao du hòa đồng và hợp tác…

======>>>> Xem thêm: http://duhocsinhgioi.edu.vn/nhung-xu-huong-can-luu-y-cua-giao-duc-toan-cau/

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả: provanthanh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *